Bí quyết chưng tổ yến đường phèn đơn giản tại nhà

Bí quyết chưng tổ yến đường phèn vừa đơn giản, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng không phải ai cũng biết. Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sơ chế tổ yến

Bí quyết chưng tổ yến đường phèn ngon là bạn phải sơ chế cẩn thận và làm yến thật sạch.

Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế yến

Các nguyên liệu để sơ chế tổ yến bao gồm:

·         Một cái bát trắng để dễ thấy lông lẫn trong tổ yến

·         Một cái thìa

·         Một cái rây thật khít yến không bị rơi xuống khi lọc

·         Bàn chải đánh răng mới hoặc cũ nhưng đảm bảo sạch sẽ

·         Nhíp gắp, đĩa và bát con

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô


Ảnh 1: Làm sạch tổ yến thô trải qua 5 bước
Ảnh 1: Làm sạch tổ yến thô trải qua 5 bước

Bước 1: Ngâm nước để làm mềm tổ yến

Đầu tiên, bạn để yến vào một bát nước sạch, ngâm trong khoảng 1-2 tiếng. Tùy vào độ dày, mỏng của tổ yến mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Bạn theo dõi thấy tổ yến tơi ra là được.

Bước 2: Nhặt sơ lông to và tạp chất lẫn trong tổ yến

Sau khi ngâm tơi phần yến thô, bạn để ráo nước. Chuẩn bị một bát nước sạch, đĩa sạch và nhíp.

Tiến hành nhặt lông bằng nhíp. Bạn nhúng phần lông vào bát nước trắng để lông rơi xuống rồi tiếp tục nhặt. Nhạt cho hết phần lông to, dễ nhìn thấy.

Bước 3 Dùng rây để loại bỏ lông con và tạp chất nhỏ

Bạn chuẩn bị tiếp một bát nước sạch, dùng rây và muỗng khuấy nhẹ từng phần yến để tạp chất rơi xuống. Bạn kết hợp thêm bàn chải sạch để chà phần lông và tạp chất không thể làm sạch bằng tay. Bạn làm thật nhanh, tránh để yến tiếp xúc lâu với nước sẽ làm mất đi khoáng chất.

Bước 4 Nhặt kỹ tổ yến lại lần cuối

Tới bước này, tổ yến của bạn gần như đã hoàn toàn sạch long và tạp chất. Bạn lặp lại bước chà bằng bàn chải và khuấy qua rây để làm sạch lần cuối những tạp chất nhỏ nhất nhé!

Bước 5: Bảo quản tổ yến sau khi làm sạch

Sau khi làm sạch tổ yến, bạn có thể để ráo nước và dùng để nấu luôn. Phần còn lại bạn có thể sấy khô hoặc cấp đông để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Một số lưu ý khi làm sạch yến thô


Ảnh 2: Sơ chế tổ yến là một bước vô cùng quan trọng khi chưng yến
Ảnh 2: Sơ chế tổ yến là một bước vô cùng quan trọng khi chưng yến

Để việc làm sạch tổ yến được hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

- Tuyệt đối không dùng nước sôi, nước nóng để ngâm yến vì có thể làm tan yến và mất chất dinh dưỡng trong yến.

- Thời gian ngâm tổ yến thô cũng không cần quá lâu, khoảng 1-2 tiếng đến khi yến sào tơi ra là được.

- Tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa để làm sạch yến. Việc này không cần thiết và có thể làm biến đổi chất, gây nguy hiểm cho người dùng.

- Sau khi làm sạch tổ yến, bạn để ráo nước rồi cất tủ lạnh. Nếu dùng trong thời gian gần thì bạn chỉ cần để trong ngăn mát còn nếu dùng lâu thì bạn nên cất lên ngăn đông. Một cách bảo quản khác là bạn dùng quạt để làm khô nước trong yến. Việc làm này sẽ khiến yến bảo quản được rất lâu.

Hướng dẫn bảo quản tổ yến sau sơ chế đúng cách

Bí quyết chưng tổ yến đường phèn ngon còn phụ thuộc vào nguyên liệu bạn sử dụng. Nếu nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tốt thì thành phẩm cũng sẽ ngon hơn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo quản tổ yến đúng cách.

Dưới đây là một số cách bảo quản tổ yến sau khi đã làm sạch.

Nếu để dùng trong thời gian gần, bạn để ráo nước, cho vào hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể giữ được yến tươi trong vòng 1 tuần.

Nếu muốn bảo quản dùng dần trong thời lâu hơn, bạn để ráo yến và cho vào hộp kín, để lên ngăn đông. Cách làm này có thể bảo quản yến trong vòng 6 tháng.

Một cách bảo quản kỳ công hơn và bạn dùng quạt điện để sấy yến trong 30-45 phút đến khi yến khô thì cất vào ngăn mát.

Bí quyết chưng tổ yến đường phèn

Có rất nhiều nguyên liệu có thể nấu chung với tổ yến và đường phèn. Mỗi nguyên liệu sẽ làm nên một hương vị khác nhau cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.

Cách chưng tổ yến đường phèn với hạt sen, nhãn nhục và bạch quả


Ảnh 3: Bí quyết chưng tổ yến đường phèn là chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ
Ảnh 3: Bí quyết chưng tổ yến đường phèn là chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu yến

·         Yến sau khi đã làm sạch

·         Nhãn nhục (Tươi/khô)

·         Bách quả (Tươi/khô)

·         Hạt sen (Tươi/khô)

·         Gừng (1 nhánh)

·         Đường phèn

Cách chưng yến đường phèn, nhãn nhục, bạch quả

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch và ngâm nở (Nếu dùng nguyên liệu khô). Thời gian ngâm khoảng 15-30 phút.

Sen bỏ tâm, bạch quả tách vỏ để loại bỏ vị chát.

Bước 2: Luộc riêng các nguyên liệu nhãn nhục, hạt sen và bạch quả

Bí quyết chưng tổ yến đường đèn chuẩn là phải luộc trước các nguyên liệu trước khi đun chung với yến. Bởi các nguyên liệu này cần luộc trong nước sôi và thời gian lâu để đảm bảo chín kỹ, mềm và tiết ra chất ngọt.

Bạn cho hạt sen vào một nồi nước và luộc ở lửa lớn trong vòng nửa tiếng.

Khi hạt sen đã sôi được khoảng 15 phút thì cho bạch quả vào đun cùng 15 phút rồi tắt bếp và vớt 2 nguyên liệu ra.

Còn đối với nhãn nhục thì bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm khoảng 5-7 phút rồi vớt ra, để ráo nước là được.

Bước 3: Tiến hành chưng yến

Nếu không có nồi chưng chuyên dụng, bạn có thể chưng yến cách thủy bằng cách sau:

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào bát hoặc thố. Cho thêm vài lát gừng tươi thái lát vào cùng hạt sen, táo đỏ, bạch quả, nhãn nhục và yến tươi. Đổ nước sấp mặt các nguyên liệu, đậy nắp rồi tiến hành chưng cách thủy khoảng 20 phút.

Sau đó, cho đường phèn theo khẩu vị vào, chưng tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm sẽ là một chén tổ yến chưng đường phèn thơm ngon. Sợi yến trong và dai giòn kết hợp các nguyên liệu bổ dưỡng. Bạn để yến nguội là có thể dùng luôn hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh để ăn lạnh.

Hướng dẫn chưng yến đường phèn, táo đỏ


Ảnh 4: Cách chưng yến cho bé ăn ngon cần thêm vài lát gừng khử tanh
Ảnh 4: Cách chưng yến cho bé ăn ngon cần thêm vài lát gừng khử tanh

Chuẩn bị nguyên liệu

·         Tổ yến đã sơ chế

·         Hạt sen khô

·         Táo đỏ khô

·         Đường phèn

Tiến hành chưng yến đường phèn, táo đỏ, hạt sen

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Yến sào nhặt sạch lông, hạt sen và táo đỏ rửa sạch rồi ngâm nở trong vòng 30 phút đến 1 giờ.

Bước 2: Tiến hành chưng yến

Đầu tiên, bạn đun hạt sen khoảng 30 phút để hạt sen bùi và bở hoàn toàn.

Cho hạt sen đã nhừ vào bát/thố, thêm yến, đổ nước sâm sấp mặt nguyên liệu và chưng cách thủy trong vòng 20 phút. Thêm táo đỏ, đường phèn theo khẩu vị rồi chưng thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng dành cho cả gia đình.

Chưng tổ yến với đường phèn và lá dứa


Ảnh 5: Cách nấu yến sào với đường phèn và lá dứa vô cùng đơn giản

Ảnh 5: Cách nấu yến sào với đường phèn và lá dứa vô cùng đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu làm tổ yến chưng

·         Tổ yến đã sơ chế

·         Gừng tươi

·         Lá dứa

·         Đường phèn

Các bước chưng tổ yến đường phèn lá dứa

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu

Tổ yến làm sạch, để ráo nước

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn cho vừa nồi.

Bước 2: Nấu nước lá dứa

Sau khi đã buộc gọn lá dứa, bạn cho vào nồi đun với nước sạch khoảng 30-35 phút. Lúc này tinh chất của lá dứa đã chiết ra hết thì bạn tắt bếp, bỏ phần lá dứa ra và để nguội hẳn trước khi tiến hành chưng yến.

Bước 3: Tiến hành chưng yến

Bạn cho yến vào phần lá dứa để nguội, thêm vài lát gừng, đặt trong 1 cái bát hoặc thố, đậy nắp rồi chưng cách thủy trong 20 phút.

Thêm đường phèn rồi chưng tiếp 10 phút thì tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức.

Tổ yến chưng đường phèn lá dứa có mùi lá dứa thơm đặc trưng của lá dứa, ngọt thanh của đường phèn và giai giòn của tổ yến.

Chưng yến như thế nào đảm bảo dinh dưỡng


Ảnh 7: Bí quyết chưng tổ yến đường phèn ngon là phải dùng yến chuẩn chất lượng của Ruby Mall

Có rất nhiều cách chưng tổ yến đường phèn. Tuy nhiên, bí quyết chưng tổ yến đường phèn giàu dinh dưỡng nhất sẽ phải lưu ý những điểm sau:

  • Bạn cần xé nhỏ tổ yến để chưng chứ không chưng nguyên cả tổ.

  • Không nên chưng yến quá lâu sẽ khiến yến bị giảm dinh dưỡng. Bạn nên nấu trước các nguyên liệu chưng cùng yến để đảm bảo món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhất.

  • Trong khi chưng yến bạn không nên cho đường phèn vào ngay từ đầu sẽ làm yến bị sượng. Bạn nên chưng yến khoảng 20 phút để yến nở hoàn toàn rồi mới cho đường vào.

  • Đối với món tổ yến chưng đường phèn, bạn nên cho thêm 1-2 lát gừng tươi để yến không bị tanh và không bị bụng khi sử dụng.

Bạn nên sử dụng yến với liều lượng hợp lý để yến phát huy hiệu quả tối đa. Thời điểm ăn yến tốt nhất là sáng sớm hoặc buổi tối trước khi ngủ. Không nên ăn yến khi bạn đang no sẽ khiến cơ thể không hấp thu hết dinh dưỡng trong yến.

 Ruby Mall – Cam kết cung cấp 100% yến tự nhiên

Địa chỉ: 383 Nguyễn Duy Trinh, Bình Trưng Tây, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0905 688335 – 0901 345869

Website: https://rubymall.vn/

Email: lienhe@rubymall.vn

 

Tin tức khác

So sánh yến tươi và yến khô: Cách dùng ra sao, loại...

So sánh yến tươi và yến khô: Cách dùng ra sao, loại...

07 Dec 2022

So sánh yến tươi và yến khô ở những đặc điểm về cách dùng, bảo quản, giá thành, hiệu quả khi sử dụng… sẽ giúp người dùng lựa chọn...
Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon bổ dưỡng, chuẩn vị

Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon bổ dưỡng, chuẩn vị

07 Dec 2022

Có nhiều cách để chế biến tổ yến thành món ăn giàu dinh dưỡng. Và cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon mà lại đơn giản, dễ...
Cách chọn quà tặng Tết yến sào cho đối tác, bạn bè,...

Cách chọn quà tặng Tết yến sào cho đối tác, bạn bè,...

07 Dec 2022

Quà tặng Tết yến sào cho đối tác cần phải thật cao cấp và sang trọng. Trong khi tặng yến sào cho bạn bè, người thân vào dịp Tết,...
Các vùng làm yến tốt nhất ở Việt Nam

Các vùng làm yến tốt nhất ở Việt Nam

06 Dec 2022

Yến sào được coi là “sản phẩm vàng” trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy đâu là các vùng làm yến tốt...