Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon bổ dưỡng, chuẩn vị

Có nhiều cách để chế biến tổ yến thành món ăn giàu dinh dưỡng. Và cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon mà lại đơn giản, dễ thực hiện theo công thức dưới đây sẽ giúp bạn có chén tổ yến vừa bổ dưỡng, vừa không tốn nhiều công sức.

Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon

Tổ yến hay tổ chim yến có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo nên những món ăn giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể làm súp yến, gà tiềm yến, hầm tổ yến với hạt sen… hay đơn giản nhất là chưng yến với các nguyên liệu như nhãn nhục, táo đỏ, gừng. Còn nếu bạn chưa biết cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục sao cho trọn vị mà không tốn nhiều thời gian, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục

Tổ yến chưng táo đỏ long nhãn đường phèn là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện

Tổ yến chưng táo đỏ nhãn nhục tốt như thế nào?

Trước khi tìm hiểu các bước chưng tổ yến táo đỏ nhãn nhục, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà món ăn này mang lại.

Thực tế, bên cạnh hương vị hấp dẫn, chinh phục vị giác của những người khó tính nhất, yến chưng được nhiều yêu thích bởi đây là một món ăn giúp bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cả tổ yến, táo đỏ, nhãn nhục (long nhãn) đều là những thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Tổ yến chứa tới 18 loại axit amin và 56,9% protein (trong 100g) sẽ giúp ngừa béo phì, trẻ hóa làn da, an thần, tăng cảm giác ngon miệng…
  • Táo đỏ có vị cam, chứa nhiều dưỡng chất như lipit, protein, photpho, canxi, sắt, đường và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2 sẽ giúp ổn định huyết áp, tim mạch; kháng khuẩn chống viêm; cải thiện giấc ngủ…
  • Long nhãn sẽ giúp bổ máu, bảo vệ hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát huyết áp.

Vì vậy, khi chưng yến với táo đỏ, long nhãn sẽ mang có thể giúp người dùng cải thiện chứng mất ngủ, chứng đau đầu đau nửa đầu. Với phụ nữ, món ăn này sẽ giúp bạn có làn da đẹp mịn màng hơn. Đặc biệt, mẹ bầu từ 3-7 tháng khi dùng yến sào chưng táo đỏ, long nhãn còn giúp an thai, phòng ngừa sảy thai.

Trong khi đó, những người có thể trạng yếu, nhất là khi vừa mới phẫu thuật hoặc đang điều trị bệnh, yến chưng sẽ là món ăn giúp giúp phục hồi thể trạng rất tốt.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu chưng yến táo đỏ nhãn nhục

Để chế biến món tổ yến chưng cùng táo đỏ và nhãn nhục, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ như sau:

  • Tổ yến tinh chế: 16g (tương đương khoảng 2 tai yến).
  • Táo đỏ Hàn Quốc: 100g.
  • Long nhãn: 25g.
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.
  • Đường phèn: 50g.
  • Thố chưng yến bằng sứ/thủy tinh hoặc bát chưng yến lớn, rây, chậu sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thố chưng yến điện để tiết kiệm thời gian.

Lưu ý: Nếu dùng yến thô còn lông, bạn cần phải thực hiện sơ chế trước. Các bước sơ chế tổ yến cơ bản sẽ gồm:

  • Ngâm tổ yến với nước sạch trong khoảng 1-2 tiếng cho đến khi nào tổ yến mềm và tơi ra. Lưu ý: tuyệt đối không được ngâm yến trong nước nóng.
  • Rửa sạch yến sào dưới vòi nước chảy nhẹ để loại tạp chất được loại bỏ, sau đó sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến.
  • Chia nhỏ từng phần yến sào vào rây có lỗ thật nhỏ để tránh tổ yến bị rơi ra ngoài. Tiếp đến, cho vào bát nước sạch rồi lấy bàn chải sạch chà nhẹ để loại bỏ những lông yến còn sót lại.

Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục

Một số nguyên liệu chính để chế biến món tổ yến chưng táo đỏ long nhãn

>> Xem thêm: Bí quyết làm sạch tổ yến từ A-Z

Hướng dẫn chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon

Tổ yến chưng đường phèn táo đỏ nhãn nhục làm không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Ngâm tổ yến: 45 phút (đối với yến tinh chế làm sạch, sấy khô), nếu yến thô mua về sau khi nhặt sạch lông, để ráo nước (hướng dẫn ở bước trên) thì không cần ngâm mềm, táo đỏ ngâm: 30 phút, nhãn nhục ngâm: 15 phút. Khi nguyên liệu mềm đúng độ, lúc này bạn rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Đun nồi nước 300ml cùng với táo đỏ, đun trên lửa vừa cho đến khi sôi, các nguyên liệu chín vừa tới.

Bước 3: Dùng tay hoặc nĩa để xé nhỏ từng sợi yến đã mềm rồi rửa sạch và để ráo nước. Để không làm sót sợi yến, bạn có thể dùng rây để lọc lại bát yến đã xé.

Bước 4: Cho nồi chưng yến lên bếp, để một chiếc khăn dưới đáy nồi và đặt thố chưng yến lên trên. Tiếp đến, bạn đổ nước vào nồi sao cho lượng nước ở mức khoảng ⅓ thố chưng yến. Cho vào thố yến, nhãn nhục, táo đỏ và nước nấu táo vào nồi (không đổ quá đầy). Đậy vung/nắp nồi và đun trong nhỏ lửa.

Sau 20 phút, cho đường phèn, gừng thái sợi vào thố chưng và khuấy đều rồi đun thêm 5 - 6 phút để đường tan và hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.

Như vậy, sau khoảng hơn 1h chuẩn bị và chưng tổ yến đường phèn với táo đỏ và nhãn nhục, bạn đã có một món ăn vô cùng thơm ngon và giàu dưỡng chất. Thành phẩm có vị ngọt nhưng không gắt mà rất thanh mát. Tổ yến mềm song vẫn giữ được độ giòn, táo ngọt nhẹ, long nhãn giòn giòn. Món này ngon nhất sau khi vẫn còn hơi ấm. Nếu muốn ăn mát, bạn nên bỏ vào hộp và đậy kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng hãy nhớ là chỉ nên để không quá 1 tuần và đậy thật kín vì nếu không, yến sẽ bị tan trong nước và không giữ được hương vị ngon nhất.

Lưu ý khi chưng yến táo đỏ với nhãn nhục

Có thể thấy với cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon trên đây thì ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu. Điều quan trọng là bạn cần mua được nguyên liệu sạch, an toàn. Sau đây là một số mẹo giúp bạn chọn được tổ yến, táo đỏ, nhãn nhục ngon và chất lượng.

  • Chọn tổ yến: Chọn yến có tai màu trắng ngà, ngâm trong nước không phai màu. Nên mua tổ yến có vành mỏng, chân tổ dày, khi ngửi vẫn thấy mùi tanh nhẹ.
  • Táo đỏ Hàn Quốc nên chọn những quả to, trên bề mặt có nhiều vết nhăn, vỏ mỏng và đều màu. Tuyệt đối tránh táo bị sâu, bị mối mọt, ẩm mốc vì chúng không chỉ ảnh hưởng tới hương vị món ăn mà còn có hại cho sức khỏe.
  • Chọn long nhãn có quả đều nhau và không bị mối mọt, không bị ẩm mốc.

Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục

Tổ yến chất lượng là yếu tố quan trọng để tạo nên một món ăn ngon, bổ dưỡng

Bên cạnh đó, để chưng tổ yến thơm ngon hơn, giữ được dưỡng chất quan trọng trong quá trình thực hiện, bạn cũng cần chú ý:

  • Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước vì khi đó sợi yến sẽ bị nhão, đồng thời mất đi đáng kể hàm lượng dưỡng chất.
  • Sử dụng yến với liều lượng vừa đủ cho từng thành viên, không nên dùng quá nhiều. Ví dụ, với trẻ em từ 1-3 tuổi, chỉ nên dùng 1-2 gram/ngày; trẻ trên 3 tuổi có thể dùng 2-3gram/ngày; phụ nữ mang thai từ 3-7 tháng dùng khoảng 5 gram/ngày; người cao tuổi dùng khoảng 3 gram/ngày. Không dùng yến cho trẻ dưới 12 tháng tuổi hoặc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và thời gian ở cữ sau sinh.
  • Không nên thưởng thức các món có yến sào nói chung và tổ yến chưng táo đỏ, nhãn nhục nói riêng khi no bụng. Thời gian ăn yến chưng nhãn nhục táo đỏ đường phèn tốt nhất là buổi sáng sau khi tỉnh giấc hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1h đồng hồ.

Địa chỉ mua tổ yến chất lượng cao, uy tín trên thị trường

Như đã chia sẻ, bí quyết trong cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục thơm ngon nằm ở khâu chọn nguyên liệu mà quan trọng nhất chính là yến sào. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau song không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thậm chí, có những gian thương còn lợi dụng sự sơ hở của người dùng mà trộn yến sào với những loại nguyên liệu có hình dáng, cấu trúc tương đương. Vậy nên, với những người tiêu dùng chưa có nhiều kinh nghiệm mua và sử dụng yến sào, rất khó để chọn được sản phẩm thực sự đảm bảo.

Trước thực trạng đó, Ruby Mall - nhà cung cấp yến sào Khánh Hòa uy tín là một trong số ít nhà bán cam kết yến tự nhiên sạch thật 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm yến sào tại Ruby Mall đảm bảo 5 KHÔNG:

+ Không chất làm trắng

+ Không nấm tuyết, rau câu

+ Không mủ trôm

+ Không chất bảo quản

+ Không đường hóa học

Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục

Chọn yến sào của Ruby Mall, khách hàng không chỉ được thoải mái lựa chọn đa dạng các dòng sản phẩm mà còn được chuyên viên tư vấn cụ thể về từng loại, cách bảo quản, cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn các sản phẩm như yến sào tinh chế, yến sào thô nguyên tổ, chân tổ yến sào thô/tinh chế, hồng yến nguyên tổ, hồng yến sạch lông… với định lượng phù hợp và vừa túi tiền.

Đặc biệt, khi mua bất kỳ sản phẩm Yến sào Khánh Hòa từ Ruby Mall, khách hàng còn nhận được  nhiều quà tặng, bao gồm:

 - Đường phèn

 - Táo đỏ Hàn Quốc

 - Hạt chia Úc

 - Hạt sen khô

 - Mật ong/ saffron/ đông trùng hạ thảo (Nếu có)

 - Nhíp nhặt lông Yến (sản phẩm dành cho sản phẩm Yến thô)

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

Ruby Mall – Cam kết cung cấp 100% yến tự nhiên

Địa chỉ: 383 Nguyễn Duy Trinh, Bình Trưng Tây, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0905 688335 – 0901 345869

Website: https://rubymall.vn/

Email: lienhe@rubymall.vn

 

Tin tức khác

So sánh yến tươi và yến khô: Cách dùng ra sao, loại...

So sánh yến tươi và yến khô: Cách dùng ra sao, loại...

07 Dec 2022

So sánh yến tươi và yến khô ở những đặc điểm về cách dùng, bảo quản, giá thành, hiệu quả khi sử dụng… sẽ giúp người dùng lựa chọn...
Cách chọn quà tặng Tết yến sào cho đối tác, bạn bè,...

Cách chọn quà tặng Tết yến sào cho đối tác, bạn bè,...

07 Dec 2022

Quà tặng Tết yến sào cho đối tác cần phải thật cao cấp và sang trọng. Trong khi tặng yến sào cho bạn bè, người thân vào dịp Tết,...
Các vùng làm yến tốt nhất ở Việt Nam

Các vùng làm yến tốt nhất ở Việt Nam

06 Dec 2022

Yến sào được coi là “sản phẩm vàng” trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy đâu là các vùng làm yến tốt...
Kinh nghiệm chọn mua yến sào chính hãng, chất lượng giá tốt

Kinh nghiệm chọn mua yến sào chính hãng, chất lượng giá tốt

06 Dec 2022

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại tổ yến giả, kém chất lượng. Ruby Mall xin chia sẻ kinh nghiệm chọn mua yến...